Hướng dẫn cách nấu món lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị thơm ngon

Món lẩu riêu cua bắp bò là món lẩu khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngọt thanh, thơm mềm và hương thơm lôi cuốn. Bạn còn chần chờ gì mà không nhanh tay vào bếp cùng chế biến nồi lẩu riêu cua bắp bò siêu hấp dẫn, bổ dưỡng này?

Những nguyên liệu làm lẩu riêu cua bắp bò

lẩu riêu cua bắp bò

Đây là lượng nguyên liệu dành cho 4 người mà bạn có thể tham khảo

  •  Cua đồng 1 kg
  •  Sườn sụn 500 gr
  •  Bắp bò 500 gr
  •  Đậu hũ 200 g
  •  Bún sợi nhỏ 2 kg
  •  Cà chua 300 g
  •  Tỏi 10 g
  •  Ớt 10 g
  •  Hoa chuối 200 g
  •  Tía tô 200 g
  •  Kinh giới 200 g
  •  Giá 200 g
  •  Xà lách 200 gr
  •  Ngò tàu 200 g
  •  Cơm mẻ 10 g
  •  Dấm bỗng 10 g (nếu có)
  •  Mắm tôm 50 g
  •  Hạt nêm 10 g
  •  Đường 10 g
  •  Rau muống bào 200 gr
  •  Muối 10 g
  •  Dầu ăn 10 ml

Tips để chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn cua đồng ngon

  • Khi đi chợ bạn nên chọn những con cua khỏe, di chuyển nhanh, các bộ phận (thân, mình, chân) còn đầy đủ và cua còn sủi bọt khí liên tục.
  • Hãy lật ngửa con cua, sờ vào yếm thấy cứng và chắc tay thì đó là những con cua còn khỏe, tươi, nhiều thịt và dùng để nấu riêu rất ngon.

Chia sẻ chọn bắp bò để nấu lẩu riêu cua bắp bò

  • Muốn làm lẩu riêu cua bắp bò ngon thì bạn nên dùng bắp rùa. Đặc điểm bắp rùa là phần bắp ngon nhất của con bò, phần bắp rùa rất nhỏ, nằm giữa lõi bắp đùi to ở chân sau. So bắp hoa sẽ to hơn bắp rùa một chút và nằm ở phía chân trước của con bò nhé.
  • Hãy chọn bắp rùa có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.
  • Phần bắp rùa ăn sẽ mềm thịt hơn bắp hoa và giá thì cũng mắc hơn bắp hoa vì vậy tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp.

Các bước chế biến Lẩu riêu cua bắp bò

lẩu riêu cua bắp bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Phần tỏi, cà chua, ớt : tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ, để riêng. Những quả cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem xắt múi cau. Còn ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi xắt lát nhỏ, để riêng.
  • Đối với rau sống: gồm rau muống bào, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, giá và ngò tàu đem lặt sạch, rửa kỹ rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráo
  • Đối với đậu hũ: rửa sạch và cắt miếng vừa ăn rồi để riêng.
  • Sơ chế sườn sụn: rửa sạch, để ráo, sau đó thái miếng vừa ăn. Tiếp theo ướp sườn sụn với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe tỏi băm nhỏ. Và sau đó trộn đều và để 30 phút cho sườn thấm gia vị.
  • Phần bắp bò rửa sạch với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch và để ráo. Bạn hãy thái bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn. Và sau khi thái xong, bạn ướp bắp bò với 1 muỗng cafe hạt nêm và hãy để khoảng 30 phút cho bắp bò thấm gia vị rồi xếp bắp bò ra đĩa, để riêng.
  • Đối với cua đồng làm sạch, tách mình cua để khều lấy gạch cua và để riêng ra chén nhỏ. Sau đó, bạn đem cua rửa sạch rồi cho vào cối, cho thêm chút muối và giã nát (hoặc bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay cua). Cuối cùng, khi giã xong, bạn hãy lọc lấy nước và bỏ phần xác cua.

Bước 2: Ninh (hầm) sườn cho nồi nước lẩu

  • Khi sử dụng nồi bình thường: Đem sườn luộc sơ trước cho hết phần cặn bẩn và mùi hôi. Đặt nồi nước lên bếp và đun cho sôi, có thể cho vào một nhúm muối hoặc ít giấm tùy thích.
  • Lúc nào nước sôi thì mới cho sườn vào, nước bắt đầu sôi lại và có bọt thì tắt bếp ngay và vớt sườn ra. Sau đó, bắc tiếp một nồi nước khác và cho phần sườn đã chần lúc nãy, tiến hành hầm từ 30 – 45 phút cho sườn chín mềm và ra nước ngọt.
  • Còn đối với nồi áp suất: Bật bếp, cho sườn sụn đã thấm gia vị vào nồi áp suất đem ninh khoảng 15 – 20 phút cho sườn chín mềm.

Bước 3: Làm gạch cua, chiên đậu hủ

  • Phần làm gạch cua: Phi thơm tỏi băm nhỏ và cho phần gạch cua đã tách riêng lúc nãy vào xào chín, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi trút ra, để riêng.
  • Đối với chiên đậu hủ: Bạn cho thêm dầu ăn vào sao cho ngập mặt chảo, đợi cho dầu sôi thì cho đậu hũ đã xắt miếng vào chiên chín vàng các mặt. Sau khi đậu hũ chín vàng, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.

Bước 4: Nấu riêu cua

  • Hãy cho nồi nấu lẩu lên bếp, cho 1 chút dầu chiên đậu hũ vào nồi, cho thêm 1 muỗng tỏi băm (tùy ít hay nhiều) vào phi thơm. Sau khi tỏi dậy mùi thơm, bạn cho hết tô nước lọc cua vào, cho thêm 1 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường và 1 muỗng cafe muối vào, khuấy nhẹ tay rồi đun sôi.
  • Đợi đến khi gạch cua nổi lên thì bạn cho nhỏ lửa, dùng vá (muôi) vớt hết gạch cua cho vào cái chén riêng để khi ăn lẩu thì dùng.
  • Bạn hãy cho cà chua vào nồi nước lẩu, cho hết phần nước và sườn sụn đã ninh chín mềm vào. Cuối cùng cho thêm 3 muỗng canh cơm mẻ, 2 muỗng canh dấm bỗng vào và đun cho sôi lại thì nêm nếm cho vừa miệng.

lẩu riêu cua bắp bò

Thành phẩm

Trong quá trình thưởng thức, bạn bày thịt bắp bò, đậu rán, rau sống, hoa chuối và các loại rau ăn kèm xung quanh nồi lẩu sau đó cùng gia đình quây quần bên nhau. Muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt theo ý thích của bạn.

Kết luận

Như bạn đã thấy, cách làm lẩu riêu cua bắp bò đúng chuẩn thật ra không khó. Bạn chỉ hơi tốn chút xíu thời gian ở các bước sơ chế nhưng các bước chế biến thì lại cực kỳ dễ dàng. Nếu vậy tại sao chúng ta lại không làm thử món lẩu này cho gia đình mình thưởng thức?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *