Bệnh Thủy Đậu Kiêng Gì? Những Đồ Ăn Bạn Nên Tránh Xa

Thủy đậu là một loại bệnh phổ biến ở cả trẻ nhỏ và người lớn, biến chứng bệnh rất nặng, có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh hoặc để lại nhiều sẹo, di chứng. Vậy bệnh thủy đậu kiêng gì và có cách phòng tránh ra sao? Hãy Theo dõi bài viết câu trả lời sẽ được giải đáp ngay bài viết dưới đây.

Bệnh thủy đậu là gì? Bệnh thủy đậu kiêng gì?

bệnh thủy đậu kiêng gì

Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan do vi rút varicella-zoster (VZV) gây ra. Nó có thể gây ngứa, phát ban dạng phồng rộp. Phát ban đầu tiên xuất hiện trên ngực, lưng và mặt, sau đó lan rộng ra toàn bộ cơ thể, gây ra từ 250 đến 500 mụn nước ngứa. Bệnh thủy đậu có thể nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên, người lớn, phụ nữ mang thai và những người có cơ thể kém khả năng chống lại vi trùng và bệnh tật (hệ thống miễn dịch suy yếu). Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thủy đậu là chủng ngừa bệnh thủy đậu. Bệnh thủy đậu từng rất phổ biến ở Hoa Kỳ.

Vào đầu những năm 1990, trung bình có 4 triệu người mắc bệnh thủy đậu, 10.500 đến 13.000 người phải nhập viện và 100 đến 150 người tử vong mỗi năm. Thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu được cung cấp tại Hoa Kỳ vào năm 1995. Mỗi năm, hơn 3,5 triệu trường hợp mắc bệnh thủy đậu, 9.000 trường hợp nhập viện và 100 ca tử vong được ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng bệnh thủy đậu ở Hoa Kỳ.

Bệnh thủy đậu kiêng gì?

Thực phẩm cần tránh 

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có thể gây kích ứng hoặc làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng của bệnh thủy đậu. Đặc biệt ở những người đang bị phồng rộp trong hoặc xung quanh miệng. 

bệnh thủy đậu kiêng gì

Thực phẩm cay nóng như Ớt, sốt salsa tỏi, hành tây, hạt tiêu, mù tạt,… Thực phẩm chua như dứa, cà chua, trái cây họ cam quýt và nước trái cây. Thực phẩm mặn khoai tây chiên, nước súp, nước ép rau vì làm mất nước và tăng trạng thái mất nước. Các loại thực phẩm cứng, giòn, hạt bắp rang, hạt thực phẩm chiên.. Sữa và các chế phẩm từ sữa: Đây là những sản phẩm dễ dàng làm viêm nhiễm trạng thái trên các nốt mụn trầm trọng hơn.

Kiêng đến nơi đông người 

Thủy đậu là một bệnh có khả năng truyền cao. Vì vậy, người bệnh nên tránh tiếp xúc đông người, đặc biệt là những nơi công cộng để tránh lây lan virus trong cộng đồng. Vừa giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người khác, tránh bệnh phát tán thành dịch.

Không cần kiêng nước và quạt gió 

 Thực tế, kiêng nước, kiêng tắm, điều hòa quạt gió khi mắc bệnh thủy đậu là quan điểm cổ hủ, lạc hậu, gây tình trạng viêm nhiễm nốt thủy đậu gia tăng. Bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào mùa nắng nóng, khi cơ thể càng ra nhiều mồ hôi thì lỗ chân lông càng bị đọng lại, từ đó gây cảm giác khó chịu trên da. Nếu người bệnh không tắm sẽ khiến các nốt mụn càng nhiễm nặng, bệnh càng lâu càng khỏi.

Các biện pháp tránh lây lan bệnh thủy đậu 

bệnh thủy đậu kiêng gì

Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp bảo vệ sau: 

  • Hạn chế tiếp xúc với người mang mầm bệnh để tránh lây lan. Những trường hợp bệnh thủy đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày. Tính từ lúc bắt đầu phát bệnh để bắt lây lan cho những người xung quanh. 
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. 
  • Thường xuyên bảo vệ sinh cửa sổ, trường học, ứng dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường. 
  • Tiêm vắc xin Varilrix (Bỉ) phòng bệnh Thủy đậu cho trẻ từ 9 tháng tuổi, hoặc vắc xin Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc) cho trẻ từ 12 tháng tuổi.

Phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thủy đậu là tiêm vắc-xin thủy đậu

Tất cả mọi người – bao gồm cả trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn – nên tiêm hai liều vắc-xin thủy đậu nếu họ chưa bao giờ bị thủy đậu hoặc chưa bao giờ được tiêm phòng. Vắc-xin thủy đậu vô cùng an toàn và hiệu quả ngăn ngừa bệnh. Hầu hết những người được tiêm vắc-xin sẽ không bị thủy đậu. Nếu một người được tiêm phòng bị thủy đậu, các triệu chứng thường nhẹ hơn với ít hoặc không có mụn nước (họ có thể chỉ có đốm đỏ) và nhẹ hoặc không sốt. Vắc-xin thủy đậu ngăn ngừa hầu hết tất cả các trường hợp bệnh nặng. Kể từ khi chương trình tiêm chủng varicella bắt đầu ở Hoa Kỳ, đã giảm hơn 90% các trường hợp thủy đậu, nhập viện và tử vong.

Kết Luận

Bên trên là thông tin về căn bệnh thủy đậu và trả lời câu hỏi bệnh thủy đậu kiêng gì? Nếu bạn đang mắc phải bệnh thủy đậu hãy thực hiện các biện pháp phía trên để tránh để lại những di chứng đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *