Thực đơn sau sinh của phụ nữ sau sinh không thể thiếu việc bổ sung hoa quả. Vậy bà đẻ ăn hoa quả gì để tốt nhất cho cơ thể, vừa nhiều sữa lại giúp đẹp da? Bạn hãy tham khảo những gợi ý trong bài viết này của chúng tôi nhé!
Bà đẻ ăn hoa quả gì tốt nhất?
Phụ nữ sau sinh cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt để hồi phục sức khỏe và đủ sữa cho con bú. Các thực phẩm bổ dưỡng cần thiết không chỉ có chân giò hầm hay gà hầm mà còn cần cả rau xanh, hoa quả.
Ngay sau sinh phụ nữ có thể ăn trái cây nhưng cần chọn những loại phù hợp với hệ tiêu hóa còn yếu. Dưới đây là một số loại hoa quả lợi sữa và tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Chuối tiêu giàu vitamin
Đây là loại quả đứng đầu danh sách bà đẻ ăn hoa quả gì? Bởi chuối không chỉ giàu vitamin mà còn chứa nhiều calo. Ăn chuối giúp duy trì dòng sữa mẹ.
Do chứa nhiều sắt và xenlulozơ, chuối còn có tác dụng bổ máu, tái tạo hồng cầu, hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa. Các mẹ bỉm sữa hay ăn chuối sẽ ít bị táo bón hay thiếu máu sau sinh.
Đu đủ
Đu đủ chín giàu vitamin, sắt, kẽm, chất xơ. Những chất này đóng vai trọng trong tăng cường sức đề kháng. Bổ sung đu đủ trong thực đơn hàng ngày giúp phụ nữ bổ máu, nhuận tràng, giảm viêm nhiễm, nhanh lành vết khâu mổ. Còn đu đủ xanh có thể hầm móng giò. Đây là món ăn lợi sữa, giảm suy nhược cơ thể cho mẹ sau sinh.
Quả bơ
Bơ có giá trị dinh dưỡng cao, dồi dào các loại axit béo như omega-3, omega-6, omega-9. Loại quả này không chỉ chống oxy hóa rất tốt mà còn kích thích sản sinh sữa mẹ. Một ưu điểm khác của quả bơ là khả năng cân bằng lượng đường và cholesterol trong máu. Điều này giúp sản phụ hạn chế mắc bệnh tiểu đường, tim mạch.
Cam, quýt, bưởi
Ăn các loại quả này sau sinh rất lợi cho sức khỏe. Bởi chúng chứa nhiều canxi tốt cho xương, nhiều vitamin để tăng sức đề kháng, giúp mẹ bỉm có thêm năng lượng. Đặc biệt lượng vitamin C có nhiều trong cam, quýt, bưởi còn giúp mẹ có làn da đẹp như ý. Tuy nhiên nếu có các bệnh dạ dày thì không nên ăn nhiều.
Hồng xiêm giàu canxi, sắt
Bà đẻ ăn hoa quả gì thì câu trả lời không thể hiếu hồng xiêm. Hồng xiêm giàu canxi và sắt nên luôn là loại quả bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. Mỗi ngày ăn 1-2 quả hồng xiêm chín mẹ sẽ được bổ sung nhiều năng lượng, kích thích sữa về mà sữa đặc và thơm. Mẹ cũng ít gặp tình trạng táo bón hơn.
Vú sữa
Loại quả này chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, sắt, canxi, glucid, lipid nên giúp tăng lượng sữa cho con bú. Không chỉ vậy, ăn vú sữa sau khi sinh còn giúp mẹ bỉm hết bị sạm da và kháng khuẩn tốt hơn.
Thanh long
Thanh long có tính mát, chứa nhiều vitamin, sắt và canxi. Ăn thanh long giúp mẹ tăng sức đề kháng đồng thời có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa. Đặc biệt nó ức chế khả năng suy giảm trí nhớ – một triệu chứng phổ biến các mẹ sau sinh hay gặp phải.
Việt quất
Chỉ cần 2 quả việt quất mỗi ngày đã mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Bởi việt quất chứa chất chống oxy hóa, giàu vitamin, khoáng chất. Ăn việt quất giúp mẹ cải thiện làn da trở nên mịn màng và trắng sáng hơn.
Quả sung
Sung là quả cực nhiều chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, giảm táo bón. Ngoài ra lượng protein và carbohydrate có trong sung còn tăng cường năng lượng, thúc đẩy hồi phục nhanh sau các vết thương mổ.
Bà đẻ không nên ăn hoa quả gì?
Bên cạnh những kiến thức bà đẻ ăn hoa quả gì kể trên thì mẹ sau sinh cũng lưu ý hạn chế một số loại quả có ảnh hưởng không tốt. Cụ thể đó là:
- Những loại quả mang tính nóng
Ví dụ là nhãn, vải hay xoài đều là các loại quả có chứa nhiều đường. Nếu mẹ bỉm ăn nhiều dễ bị nổi mẩn đỏ hoặc nổi mụn gây ngứa ngáy.
- Những loại quả quá chua
Ví dụ như khế chua, chanh hoặc dâu da. Những loại quả này gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa còn yếu ớt của mẹ sau sinh.
- Những loại quả khô cứng
Ví dụ như ổi xanh. Phụ nữ sau sinh có hàm răng nhạy cảm, rất dễ bị ê buốt, ăn đồ lạnh hoặc hoa quả cứng không tốt chút nào.
Lời kết
Trên đây là những gợi ý bà đẻ ăn hoa quả gì tốt và lợi sữa nhất? Hy vọng với những kinh nghiệm này, mẹ sẽ chú ý hơn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có được sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.