Kích Thước Chiều Rộng Bậc Thang Tối Thiểu

Rất nhiều chủ nhà lại không chú ý tới các tiêu chuẩn liên quan tới cầu thang. Chẳng hạn như kích thước bậc thang, chiều rộng bậc thang tối thiểu…Thực tế, nếu thiết kế cầu thang không đúng quy định sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của ngôi nhà và tác động trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng.

Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn công thức chia bậc cầu thang theo phong thủy. Nếu bạn đang có dự định mua nhà, mua nhà đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

chiều rộng bậc thang tối thiểu

Cấu tạo cầu thang – Chiều rộng bậc thang tối thiểu

Hiện nay, cầu thang có 2 loại chính gồm: cầu thang thẳng và cầu thang tròn. Tùy vào không gian của ngôi nhà, mà chủ nhà sẽ lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp. Tuy nhiên, ở Việt Nam cầu thang thẳng được nhiều người ưa chuộng sử dụng hơn là cầu thang tròn.

Đối với kiến trúc nhà ở hiện nay, kích thước chiều rộng tiêu chuẩn của cầu thang rơi vào khoảng từ 0.9 – 1.2m. Đây là kích thước tiêu chuẩn áp dụng cho kiến trúc nhà lô phố. Với kiến trúc nhà biệt thự thì kích thước tiêu chuẩn từ 1.5m trở lên.

Chiều cao cầu thang

Để có được kích thước chiều cao bậc thang chuẩn, bạn phải xác định vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với những ngôi nhà bình thường, kiến trúc sư thường lựa chọn cầu thang có chiều cao là 3.6m và số bậc thang là 24. Tuy nhiên, tùy vào trường hợp nếu nhà được xây dựng cao hơn thì chiều cao của cầu thang sẽ phụ thuộc vào chiều cao ngôi nhà.

chiều rộng bậc thang tối thiểu

Độ rộng vế thang

Khi đã xác định được chiều cao của bậc thang, tiếp theo cần phải quan tâm tới độ rộng vế thang. Độ rộng các kỹ sư hay áp dụng là 60cm, với độ rộng này người sử dụng có thể di chuyển hợp lý. Nhưng trong trường hợp nhà đông người, bạn có thể thiết kế độ rộng vế thang ít nhất là 90cm.

Chiếu nghỉ

Dựa trên kinh nghiệm của các kiến trúc sư, số bậc liên tục của cầu thang không được vượt quá 11. Trong trường hợp nếu thiết kế số bậc vượt quá 11 thì cần phải có chiếu nghỉ.

Độ rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn độ rộng của vế thang. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ là 60cm và phổ biến là 90cm.

Chiều rộng bậc thang tối thiểu

Theo quy định, chiều rộng bậc thang tối thiểu là 25cm và không nên lớn quá 30cm. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới độ dốc và chiều dài của cầu thang. Kích thước chiều rộng bậc thang thông thường hiện nay là 26cm.

chiều rộng bậc thang tối thiểu

Chiều cao bậc thang

Bậc thang không nên có chiều cao quá cao bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người di chuyển, có thể gây ra những rủi ro không đáng có. Theo chia sẻ của những kỹ sư ngành xây dựng thì chiều cao bậc thang nên nằm trong khoảng 15-18cm. Trong một số trường hợp sẽ vẫn phải phụ thuộc vào kết cấu của mỗi cầu thang để sao cho phù hợp nhất.

Độ dốc cầu thang

Để tính được độ dốc cầu thang sao cho phù hợp, người ta sẽ dựa vào tỷ lệ kích thước bậc thang. Nó sẽ bao gồm cả kích chiều cao và chiều rộng. Thông thường, chiều cao bậc thang hiện nay rơi vào khoảng từ 14-20cm, cho nên độ dốc tương ứng từ 20-45 độ. Do đó, độ dốc cầu thang sẽ dao động từ 33 – 36 độ là hợp lý.

chiều rộng bậc thang tối thiểu

Công thức chia bậc cầu thang theo phong thủy

Mọi người thường nghĩ rằng việc chia bậc cầu thang không liên quan gì tới phong thủy. Tuy nhiên, trong thực tế cách làm này đã xuất hiện từ xưa và được ông cha ta truyền lại.

Kết hợp giữa hiện đại với cổ xưa, công thức chia bậc cầu thang theo phong thủy đem tới những điều tốt lành, may mắn cho chủ nhà và các thành viên trong gia đình như sau:

Số cầu thang = Chiều cao tầng/chiều cao của từng bậc

Chiều cao tầng đã được lên kế hoạch sẵn, và chiều cao của từng bậc sẽ được tính dựa trên công thức:

h = (60-b)/2

Trong đó h là chiều cao của từng bậc, b là chiều rộng bậc.

Khi chia bậc cầu thang theo phong thủy, người ta sẽ áp dụng theo chu kỳ: Sinh-Lão-Bệnh-Tử, tính từ bậc đầu tiên. Áp dụng chu kỳ này bởi vì đây là quá trình tuần hoàn trong cuộc đời mỗi người.

Bậc thang cuối cùng nếu rơi vào chữ Sinh thì gia đình sẽ gặp những điều tốt lành, may mắn, hạnh phúc. Bậc thang cuối nên tránh rơi vào Lão-Bệnh-Tử, đặc biệt là Tử vì các thành viên trong gia đình sẽ dễ gặp nguy hiểm.

chiều rộng bậc thang tối thiểu

Khi tính theo phương pháp này, vị trí bậc thang rơi vào cung tốt sẽ là bậc 5, bậc 9, bậc 13… bậc 4x+1 (x là số chu kỳ Sinh-Lão-Bệnh-Tử). Với chiều cao phổ biến của những ngôi nhà ở Việt Nam, số bậc cầu thang phù hợp là 21 hoặc 25.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan tới cấu tạo cầu thang, kích thước chiều rộng bậc thang tối thiểu mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Và đặc biệt là công thức chia bậc cầu thang theo phong thủy mang tới may mắn, nhiều điều tốt đẹp cho chủ nhà và các thành viên trong gia đình. Mong rằng qua bài viết này, mọi người có thể áp dụng chính xác vào quá trình thiết kế, xây dựng nhà ở của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *