Tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác có thể bị xử phạt như thế nào?

Ngoại tình thường dẫn đến những sự đổ vỡ trong hôn nhân vậy người có tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác thì có bị xử lý gì không ? Người này được hiểu là người thứ 3 xen vào cuộc sống hôn nhân của người khác. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để xem người thứ 3 có bị xử phạt không?

Tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác có bị xử phạt hay không?

Hành vi ngoại tình chính là hành vi bị cấm trong Luật hôn nhân và gia đình 2014, căn cứ theo điểm c, khoản 2 của điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì cấm những hành vi sau đây:

 • Kết hôn giả tạo hay ly hôn giả tạo; tảo hôn hay cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc là chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà lại kết hôn hoặc chung sống như là vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
 • Kết hôn hoặc là chung sống như vợ chồng giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong một phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa những người đã từng là cha hay mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể hay cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
 • Những việc yêu sách của cải trong kết hôn;

tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác

Trong trường hợp như trên thì các bạn hoàn toàn có thể viết đơn khởi kiện hoặc viết đơn đề nghị chính quyền địa phương nơi người có tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác đang cư trú để xử phạt hành chính, căn cứ vào khoản 1, điều 48 của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP.

Theo điều 48 thì tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác chính là hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn hay vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

Quy định về xử phạt tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà lại kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà lại kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà lại chung sống như vợ chồng với người khác;
 • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà đi chung sống như là vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc là đang có vợ;

tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác

Sau khi bị xử phạt hành chính mà người có tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác vẫn tái phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, căn cứ theo 182 của Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác có thể bị xử phạt theo điều 182 Bộ luật Hình sự với các hành vi sau đây:

 • Người nào đang có vợ, có chồng mà lại kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại kết hôn hoặc là chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hay có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc là phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
 • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc là hai bên dẫn đến việc ly hôn;
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà lại còn vi phạm.
 • Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì sẽ bị phạt tù từ 06 tháng cho đến 03 năm:
 • Làm cho vợ, chồng hoặc là con của một trong hai bên tự sát;
 • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc là bị buộc phải chấm dứt việc chung sống như là vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn đang duy trì quan hệ đó.

tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác

Như vậy các bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện người có tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác, tùy vào từng trường hợp cụ thể thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hiện nay rất nhiều bà vợ chọn cho mình những phương thức thiếu khôn ngoan, không thượng tôn pháp luật khi biết tin rằng chồng ngoại tình, đó là “đánh ghen”. Hành vi này chỉ làm tiền mất tật mang, có thể cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc là tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác.

Khi phát hiện hành vi “ngoài luồng” của người kia, thì hãy thu thập những chứng cứ của người có tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác, người vợ hãy đến cơ quan công an trình báo để những người vi phạm phải chịu một hình phạt thích đáng.

Qua bài viết trên thì chúng ta có thể biết rằng tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác có thể bị phạt tù hoặc là phạt hành chính tùy theo mức độ nặng nhẹ của hành vi đó. Hãy sống thượng tôn pháp luật và đừng làm những điều trái pháp luật. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp ích cho các bạn, chúc các bạn hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *