Thịt bò là một trong những loại thịt đỏ dinh dưỡng rất bổ dưỡng dành cho trẻ nhỏ, vì thế thịt bò trở thành lựa chọn số một của các mẹ khi lựa chọn thức ăn dặm cho con. Nhưng có không ít mẹ vẫn còn băn khoăn, do dự về thời điểm bắt đầu cho bé con nhà mình ăn thịt bò. Vậy thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về việc bé mấy tháng ăn được thịt bò nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò cho bé
Thịt bò có chứa vô vàn chất dinh dưỡng giúp cho sự phát triển của trẻ như protein, vitamin B2, B6, các khoáng chất như kali, magie, sắt, kẽm, cacnitin… Đặc biệt trong thịt bò còn có rất nhiều axit amin, axit gốc tự do có khả năng giúp chuyển hóa protein thành nguồn năng lượng dồi dào cho bé con có thể hoạt động cả ngày, đồng thời cũng tạo nên một hương vị rất độc đáo trong món ăn của bé. Hơn thế nữa, thịt bò có công dụng nuôi dưỡng dạ dày, đặc biệt phù hợp với trẻ sơ sinh. Vậy nên các mẹ thường băn khoăn về việc bổ sung món ăn bổ dưỡng này cho bé và không biết bé mấy tháng ăn được thịt bò.
Vậy bé mấy tháng ăn được thịt bò – khi nào mẹ nên bắt đầu cho bé ăn thịt bò?
Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng thời điểm đặc biệt thích hợp nhất cho bé ăn dặm là khi bé tròn 6 tháng tuổi. Lý do là vì từ khi bắt đầu 6 tháng tuổi, năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ để cung cấp khoảng 450 kcal/ngày cho bé, trong khi đó bé cần khoảng 700kcal/ngày.Thêm vào đó, một số dưỡng chất thiết yếu từ sữa mẹ cũng không còn bảo đảm về lượng để đáp ứng nhu cầu của bé. Ăn dặm lúc này trở nên cần thiết để bù đắp cho sự thiếu hụt trong em bé và giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Và thời điểm từ tháng thứ 7 trở đi là thời điểm thích hợp để các mẹ cho bé tập quen với thịt bò.
Cách chế biến thịt bò đúng cách cho bé ăn dặm
Bé mới tập ăn dặm nên bắt đầu từ những món ăn dặm loãng, ăn dặm với bột ngọt. Bé từ 7 – 9 tháng tuổi có thể tập ăn dặm với các món cháo, các loại bột mặn khác nhau. Một trong số đó mà được đề xuất nhiều nhất là món cháo thịt bò. Để bổ sung thêm các dưỡng chất khác cho bé con, thịt bò nên được nấu kết hợp với một số loại thực phẩm khác để trở thành một món ăn dặm thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho em bé. Khi chế biến thịt bò, các mẹ cần lưu ý:
- Xay kĩ thịt bò sống trước khi tiến hành nấu sẽ giúp cho thịt không bị bã, qua đó cũng đảm bảo các chất trong thịt bò không bị mất đi
- Các thực phẩm nên được kết hợp nấu với thịt bò để bổ sung thêm chất cho bé là: cà rốt, súp lơ xanh, đậu đỗ, bí đỏ, lê và táo.
Một vài gợi ý chế biến dành cho các mẹ khi nấu thịt bò cho bé ăn dặm
Cháo thịt bò và bí đỏ
Bí đỏ thường rất lành tính. Vì vậy, các mẹ có thể hoàn toàn kết hợp thịt bò cùng với bí đỏ.Các nguyên liệu cần có để nấu món đó là : 15g thịt bò xay, 1 miếng bí đỏ khoảng 15 – 20g. Sau đó,chúng ta dùng 100g cháo đã nấu sẵn, 1 viên phô mai, 1 thìa nước tương Nhật, 1 thìa dầu mè, 1 hộp nước dùng.
Cách thực hiện món cháo thịt bò bí đỏ sẽ như sau, các mẹ cùng làm theo nhé:
- Bí đỏ sẽ được thái nhỏ thành những miếng hạt lựu. Cho hộp nước dùng, bí đỏ cùng vào nồi nước đun sôi và vặn nhỏ lửa. Khi sôi, ta đổ cháo đã nấu sẵn vào đun cùng rồi tắt bếp đi. Tiếp đó, mẹ dùng máy xay xay nhỏ thức ăn trong nồi. Cuối cùng là bật bếp, cho thịt bò xay vào khuấy đều.
- Các mẹ nên chú ý là vì thịt xay nhỏ nên sẽ chín rất nhanh. Mẹ không nên cho thịt vào ngay từ đầu, bởi nó rất dễ bị khô và không ngọt. Sau khi nấu xong, mẹ đổ cháo ra bát, thêm thìa tương, dầu mè, phô mai vào. Thế là mẹ đã hoàn thành món cháo thịt bò bí đỏ thơm ngon cho bé nhà mình rồi.
Cháo thịt bò rau ngót
Món cháo thịt bò rau ngót là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá của các bé nhỏ. Món cháo này có tác dụng làm thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể của các con. Để nấu được món này với rau ngót, mẹ sẽ cần chuẩn bị những điều sau.
Nguyên liệu các mẹ cần chuẩn bị đầy đủ là:
- Gạo tẻ: chuẩn bị 50g
- Thịt bò: chuẩn bị 100g
- Rau ngót: chuẩn bị 1/2 bó
- Các gia vị khác: chuẩn bị muối, nước mắm, hạt nêm.
Cách nấu cháo:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gạo tẻ các mẹ ngâm trong nước 1 – 2 giờ, vo sạch và để ráo nước thì khi các mẹ nấu cháo sẽ nhanh hơn. Thịt bò cần đem rửa sạch với nước sôi để nguội rồi sau đó đem băm nhuyễn.Ta cần tuốt rau ngót lấy lá sau đó đem rửa sạch và thái nhỏ ra.Thịt bò băm nhuyễn hoặc đem xay nhuyễn với một chút nước, cho rau ngót vào và nghiền nhuyễn tiếp cùng đến khi mịn thì thôi.
- Bước 2: Nấu cháo thì các mẹ cho gạo và nước vào nồi để nấu cháo theo tỉ lệ 1 phần gạo và 3 phần nước nhé. Sau đó, đun cho cháo gần chín nhừ thì cho hỗn hợp thịt bò với rau ngót mẹ vừa xay nhuyễn vào, đun tiếp trong khoảng 10 đến 15 phút tới chín mềm.Cuối cùng mẹ nêm thêm chút gia vị cho món cháo rồi tắt bếp.
- Bước 3: Cho bé ăn thì mẹ múc cháo ra bát ăn dặm và cho bé con của mình ăn khi cháo còn nóng. Tuy nhiên, mẹ phải hết sức cẩn thận để tránh làm bé bị bỏng, nghẹn.
Chắc hẳn các mẹ đã tìm được cho mình câu trả lời về chủ đề bé mấy tháng ăn được thịt bò. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp cho các mẹ có thể bổ sung thêm kiến thức trong việc nuôi dưỡng con của mình.