Hướng dẫn cách làm sung muối xổi vị chua ngon ngọt

Theo dõi bài viết hôm nay, để học cách làm sung muối xổi ăn ngay mà không bị thâm. Món ăn sung muối vị chua chua ngọt ngọt là một món ăn kèm giống như món dưa góp, có thể dùng trong bữa cơm hoặc ăn kèm các món ăn vặt như ốc luộc, nem rán… Món sung muối vừa có thể giúp món ăn tăng thêm mùi vị, vừa có thể chống ngán cho các món nhiều dầu mỡ. 

Tiến hành làm sung muối xổi với giấm

cách làm sung muối xổi

Nguyên liệu làm sung muối xổi

  • 200gr quả sung.
  • Tỏi, ớt sừng, củ sả.
  • Muối, đường, giấm, nước mắm.

Chú ý: Với cách làm sung muối xổi này, bạn nên chọn sung nếp, loại sung những quả nhỏ, đặc ruột và ruột có màu hồng, ăn sẽ đỡ chát và giòn hơn.

Cách muối sung xổi ăn ngay

Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị một bát tô nước, pha với một chút giấm và muối hạt to. Bỏ giấm vào sẽ giúp làm sạch nhựa để khi muối sung sẽ không bị thâm đen, còn muối hạt giúp làm giảm độ chát của sung. Khi bạn rửa sạch sung, sau đó thái lát mỏng và thả ngay vào tô nước đã pha.

Bước 2: Khi rửa sung ở bát nước đó sau đó vớt ra, ngâm tiếp vào trong một bát nước khác được pha với những nguyên liệu tương tự (lần này pha giấm nhiều hơn tô trước) và ngâm thêm 15 phút nữa. Trong quá trình ngâm bạn nên đặt lên trên mặt nước một cái đĩa sau đó đặt vật nặng hoặc một bát nước nhỏ lên trên để chèn cho sung luôn ngập trong nước.

Bước 3: Tiếp theo khi ngâm xong, bạn vớt sung ra và ướp gia vị. Thành phần gia vị bỏ vào bao gồm: 20gr muối bột canh + 40gr đường + 1 quả ớt cắt miếng + 40gr giấm + 1 nhánh tỏi thái lát + 2 củ sả băm nhỏ. Sau khi trộn đều hỗn hợp gia vị lên, đổ vào hũ và chèn cho hỗn hợp đã pha ngập mặt sung. Cuối cùng để cho sung ngấm gia vị ít nhất khoảng 30 phút là có thể ăn được.

Thành phẩm

Đối với cách làm sung muối xổi này, bạn có thể có ngay một bát sung có vị gồm chua chua ngọt ngọt. Rất thích hợp để làm món ăn kèm trong các bữa cơm, dùng để ăn với ốc luộc hoặc các món cuốn đều rất ngon. Bên cạnh đó, nếu bạn không thích sử dụng giấm, bạn có thể tham khảo thêm cách muối sung chua ngọt ăn ngay bằng chanh dưới đây.

Hướng dẫn cách làm sung muối xổi bằng chanh

cách làm sung muối xổi

Nguyên liệu

  • Gồm có sung tươi (cách chọn sung tương tự như trên).
  • Đường, muối.
  • Chanh, tỏi, ớt.

Các bước làm sung muối xổi chua ngọt

Bước 1: Đem những quả sung đi rửa sạch, cắt cuống rồi bổ làm đôi, rồi cho vào ngâm với nước muối loãng trong 20 phút cho hết nhựa chát, sau đó vớt ra rổ để ráo hết nước. Tiếp theo bóc vỏ tỏi đập dập, ớt thái nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Hãy đun sôi nước rồi để nguội đến khi nước âm ấm thì cho đường và muối vào theo tỉ lệ 50/50. Tiếp theo hòa tan đường, muối trong nước và để cho đến khi nước nguội hẳn thì chế nước cốt chanh vào hòa cùng.

Bước 3: Bạn xếp sung và tỏi ớt băm vào hũ lần lượt theo thứ tự một lớp sung rồi đến một lớp tỏi và ớt băm. Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp nước muối sung đã pha ở trên vào cho đến khi nước ngập mặt sung thì thôi.

Bước 4: Cuối cùng đặt đĩa nén trên bề mặt hũ để sung ngập hẳn trong nước sau đó đặt ở chỗ thoáng mát để sử dụng dần. Món sung muối thành công khi ăn sẽ có vị chua ngọt, giòn và không bị chát. 

Thành phẩm

Món sung muối xổi khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của tỏi, riềng và nước mắm. Thưởng thức món sung đã muối vào ta sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị giòn, chua, chát, mặn, ngọt và cay. Đặc biệt khi ăn kèm với ốc luộc, nem rán, bánh chưng thì còn gì bằng đúng không nào?

Chú ý: Đối với cách muối sung này, bạn có thể để sử dụng được trong vài ngày. Lúc nào thấy nước muối bắt đầu hơi có mùi chua mà vẫn còn sung thì bạn nên vớt hết sung ra. Có thể bảo quản trong tủ lạnh thì có thể ăn thêm khoảng 1 – 2 ngày nữa. Đối với nước muối đã có vị chua rất nồng thì bạn không nên cố ăn phần sung còn lại mà nên đổ đi và muối mẻ khác. 

Cách chọn mua sung tươi ngon

cách làm sung muối xổi

  • Khi đi siêu thị hoặc chợ, bạn nên chọn mua sung nếp còn nằm nguyên trên chùm, không bị bầm dập, tròn đều.
  • Đối với những trái sung bị tách chùm thì chọn sung có màu sắc đẹp, quả tròn, núm lõm, bên trong ruột có viền hồng.
  • Trong quá trình để muối xổi ngon hơn bạn nên sử dụng sung nếp vì sung nếp có vị ngọt, giòn và ít chát hơn sung tẻ.

Kết luận

Bài viết trên đây là cách làm sung muối xổi chua ngọt siêu nhanh, siêu đơn giản chia sẻ. Mong rằng bạn sẽ thành công với món ăn này để làm phong phú thêm thực đơn ăn uống cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *