Mách bạn cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu 

Thông qua nội dung bài viết này, chúng tôi muốn gửi đến bạn cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu, một dạng nhà đang rất phổ biến ở Việt Nam ta hiện nay, vì tính thẩm mĩ, cũng như chi phí xây dựng cũng phù hợp với đại đa số người dân Việt Nam. 

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta khi tham gia vào lao động, sản xuất hay kinh doanh đều muốn thu về lợi ích nhất định, để có thể góp phần “tích lũy” nên những tài sản có giá trị to lớn mà chúng ta thầm mong muốn có được. Một trong số đó có thể kể đến là việc bạn chu toàn xây dựng nên cho mình một căn nhà, làm nơi nương náu, che nắng, che mưa và sinh hoạt với người thân sau những giờ lao động không ngừng nghỉ ngoài xã hội là một thành quả to lớn mà ai cũng hằng ao ước.

Nhưng để xây dựng nên một căn nhà bao gồm rất nhiều yếu tố, đặc biệt trong số đó là vấn đề kinh tế, việc gia chủ có thể nắm bắt được phần diện tích xây dựng nhà sẽ góp phần rất nhiều vào việc dự trù được kinh phí có thể xây dựng, từ đó có những sự tính toán tài chính hợp lý cho việc xây dựng nơi “tổ ấm” của mình. 

Cần biết gì về diện tích xây dựng?

cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu khái niệm diện tích xây dựng hay diện tích sàn xây dựng là như thế nào, theo quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD năm 2016 do Bộ Xây dựng ban hành quy định về phân cấp công trình xây dựng cùng hướng dẫn áp dụng trong quản lý đầu tư xây dựng, theo đó tổng diện tích xây dựng có thể được hiểu nôm na là toàn bộ phần diện tích của tất cả các tầng (tầng hầm, tầng kỹ thuật, tầng áp mái,…), đồng thời bao gồm luôn phần diện tích của logia, ban công, cầu thang, giếng thang máy, hộp kỹ thuật, ống khói./. 

Ngoài ra, việc nắm bắt được diện tích xây dựng phần nào đó sẽ giúp bạn ước tính được chi phí phải bỏ ra là bao nhiêu để xây dựng một công trình nhà ở, chẳng hạn như nhà 1 trệt 1 lầu. Ngoài ra, việc tính được diện tích xây dựng nhà, chẳng hạn như diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu còn quyết định đến việc chủ nhà có được cấp phép xây dựng hay không nếu diện tích xây dựng thực tế không phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng. 

Cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu

cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu

Như đã trình bày ở trên, việc bạn nắm được các cách thức tính toán để có thể có được ước chừng phần diện tích xây dựng của nhà mình, từ đó có thể quy ra chi phí dự kiến để đầu tư xây dựng, sẽ mang lại rất nhiều ích lợi, có thể khái quát phần chi phí dự kiến để xây dựng một căn nhà 1 trên 1 lầu như sau: Phần chi phí xây dựng = Diện tích ngôi nhà X Giá tiền thi công tính theo đơn vị m2.

Vì vậy với việc biết được cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu sẽ giúp bạn có những sự cân nhắc và xây dựng kinh tế của bản thân phù hợp hơn. Dưới đây là một số cách thức tính toán cho diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu bạn có thể tham khảo. Diện tích ngôi nhà bao gồm tổng hợp các phần Phần móng + Tầng trệt + Tầng lầu + Phần mái, trong đó:

  • Phần móng: 50% X Diện tích đất nền
  • Tầng lầu = Tầng trệt = 100% X Diện tích đất nền

Phần mái được tính theo công thức sau: 

  • Mái bằng = 70% X Diện tích đất nền 
  • Mái Thái = 50% X Diện tích đất nền 
  • Mái tôn = 30% X Diện tích đất nền

cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu

Để giúp bạn dễ hình dung hơn về cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu, chúng ta có thể lấy ví dụ sau: Bạn có phần diện tích đất nền là 100m2 và có nhu cầu xây dựng một căn nhà 1 trệt 1 lầu và với mái nhà là loại mái bằng, áp dụng phần công thức trên ta sẽ dễ dàng có được phần diện tích ngôi nhà:

  • Phần móng: 50% X 100m2 = 50m2
  • Tầng lầu = 100% X 100m2 = 100m2
  • Tầng trệt = 100% X 100m2 = 100m2
  • Mái bằng = 70% X 100m2 = 70m2

Suy ra: Diện tích ngôi nhà = 50m2 + 100m2 + 100m2 + 70m2 = 320m2. Sau đó, bạn lấy diện tích ngôi nhà vừa được tính nhân với giá tiền thi công để cho ra khoảng kinh phí mà bạn phải chi trả cho một ngôi nhà 1 trệt 1 lầu. 

*Lưu ý: Trên thực tế thì có thể có sự chênh lệch giữa các nhà thầu xây dựng về tỉ lệ % từng kết cấu của nhà. Số liệu trên đây chỉ mang tính chất tham khảo để các bạn có được định hướng áp dụng và thực hiện dự trù kinh phí

Trên đây là một vài nội dung xoay quanh cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu. Rất mong bài viết sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn đơn giản trong cách tính toán, dự trù kinh phí cho ngôi nhà mơ ước của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *