Cách tính vật liệu xây 1m2 tường mà bạn nên biết

Muốn xây một ngôi nhà đẹp, đúng kĩ thuật và chất lượng là điều không hề dễ dàng gì, bởi vậy mà đòi hỏi ở bạn cần phải nghiên cứu kĩ lưỡng những công tác khi bắt đầu xây dựng. Đặc biệt cũng có khá nhiều người thắc mắc rằng cách tính vật liệu xây 1m2 tường cho chuẩn và phù hợp với chi phí. Thì mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé !

Cách tính vật liệu xây 1m2 tường như thế nào ?

Trong các công trình thi công thì tường là một bộ phận không thể thiếu và vô cùng quan trọng để tạo nên một công trình hoàn hảo. Bởi vậy mà cần phải tính toán làm sao cho khi xây dựng tường cần phải ước tính chính xác các loại vật liệu để giúp cho quá trình thi công được diễn ra trôi chảy và nhanh chóng. Hiện nay có hai loại tường phổ biến trong xây dựng đó là loại tường 110 mm và tường 220 mm. Trước khi ước tính mức xây tường cho 1m2 là bao nhiều thì chúng ta cần xem xét những loại vật liệu nào cần phải chuẩn bị. Cụ thể những vật liệu cần cho quá trình xây tường bao gồm:

 • Cát đen: là một vật liệu không thể thiếu cho các công trình bởi nó là nguyên liệu dùng để hòa trộn vào hỗn hợp kết dính gạch và bề mặt của tường. Cát đen rất phổ biến và trở thành một thành phần không thể thiếu cho mọi nhà, mọi công trình xây dựng.
 • Gạch: muốn xây lên một bức tường thành kiên cố thì chắc chắn rồi gạch là thành phần chính tạo nên nó.
 • Xi măng: cũng là một nguyên liệu không thể nào thiếu đối với mọi công trình, xi măng cùng với cát trộn lẫn để tạo nên hỗn hợp kết dính bền chắc. Nhưng so với giá thành thì xi măng khá đắt hơn nhiều so với cát nên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà gia đình có những lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh.

cách tính vật liệu xây 1m2 tường

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu thì sau đây là cách tính vật liệu xây 1m2 tường chuẩn nhất đã được nghiên cứu và ứng dụng. Tuy vậy đây cũng chỉ là lý thuyết ước lượng, bạn cần phải tính toán làm sao cho hợp lý và phù hợp với công trình của mình nhất nhé :

Ta có công thức xây tường  = xi măng + cát + gạch

Trong đó ta sẽ ước tính như sau cho 1m2 tường :  

 • Cát thi công : 0,02 m3
 • Xi măng trộn : 5,44 kg
 • Gạch để xây tường : 68 viên ( 8*8*18)
 • Cát dùng để trát lên tường : 0.03 + 0,02 = 0,05 m3
 • Xi măng để trát lên tường : 5,44 +7,36 = 12,8 kg
 • Nếu sử dụng loại tường 100: bạn cần sử dụng khoảng 55 viên gạch cho 1 m2; còn đối với tường 200 thì cần sử dụng khoảng 110 viên gạch cho 1m2 tường.
 • Đối với công tác xây gạch cũng cần xem xét loại gạch trung bình dày khoảng 12mm. Đối với gạch xây thì không nên dùng gạch dày quá 12 mm.

Tỷ lệ trộn vữa để đạt tiêu chuẩn :

 • Trộn loại mác vữa 75 kg/cm2 : cần dùng 1 bao xi măng và 10 thùng cát
 • Trộn loại mác vữa 100kg/ cm2 : cần dùng 1 bao xi măng và 8 thùng cát.

Mức giá xây dựng cho cách tính vật liệu xây 1m2 tường

cách tính vật liệu xây 1m2 tường

Đối với mọi công trình, chúng ta cần phải nghiên cứu số lượng, giá thành xây dựng để đạt được hiệu quả cũng như ước tính được toàn bộ chi phí mà mình cần phải bỏ ra. Từ việc nhỏ đến việc lớn, tìm hiểu về giá thành xây dựng cho 1 m2 tường là điều rất nên làm đối với mỗi gia chủ khi bắt đầu xây dựng. Để lập ra được bảng tính toán cụ thể và chính xác, chúng ra cần phân tích các nguyên vật liệu cần chuẩn bị, nhân công. Hiện nay có rất nhiều mức giá xây dựng nhà khác nhau, bởi vậy mà khi tính toán cũng gặp khá nhiều khó khăn, nhưng nếu tính sơ bộ cho ta sẽ áp dụng công thức giá xây dựng nhà bằng diện tích của sàn nhân với giá của 1 m2. Vậy nên khi biết giá của 1m2 thì sẽ tính được tổng cộng giá trị của ngôi nhà bạn. Tùy thuộc vào từng loại hình nhà khác nhau, mà bạn có thể tính toán cho 1m2 tường cơ bản như sau :

 • Nhà cấp 4 sẽ có giá 1 m2 tường khoảng 4tr5 Vnđồng đến 6tr5 Vnđồng 
 • Nhà cấp 3 : giá từ 5tr5 Vnđồng cho đến 7tr5 Vnđ
 • Nhà ở chung cư : 4tr5 Vnd đến 7tr5 Vnd
 • Nhà trọ : có giá từ 2tr5 Vnd đến 3tr5.vnd 

Nhìn chung thì cách tính vật liệu xây 1m2 tường cũng khá là đơn giản. Sau khi chuẩn bị được đầy đủ các nguyên vật liệu và các tính toán thông số, người thợ đã có thể bắt tay vào làm để hoàn thành một bức tường đẹp và chắc chắn nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp cho bạn đọc có thêm được những thông tin hữu ích. Tham khảo ngay những bài viết liên quan bằng cách theo dõi trang của chúng tôi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *