Những nguyên nhân gây ra cảm giác nghẹn cổ họng khó thở và cách điều trị

Bỗng một ngày, bạn cảm thấy có gì đó lạ trong cổ họng khiến bạn khó chịu và bất an. Đây có thể là cảm giác cổ họng bị thắt lại. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về cảm giác nghẹn cổ họng khó thở, nguyên nhân, cách điều trị và cách điều trị.

Rất bình thường khi cảm thấy có gì đó mắc kẹt trong cổ họng. Thoạt nghe có vẻ mơ hồ và dường như không ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống, hít thở nhưng nếu kéo dài sẽ gây lo lắng và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Cảm giác chủ quan này có thể chỉ là rối loạn chức năng mà không có tổn thương thực thể, nhưng nếu nguyên nhân là do tổn thương hiện có, tức là hậu quả của chấn thương, những thay đổi bệnh lý thực sự ở yết hầu, thì cũng có thể nguy hiểm.

Cảm giác nghẹn cổ họng khó thở là như thế nào?

cảm giác nghẹn cổ họng khó thở

Cảm giác cổ họng bị thắt lại có thể khiến người bệnh cảm thấy có gì đó vướng mắc, ngứa, rát, ngứa ran, khô và thắt. Một số người thậm chí cảm thấy như có một sợi tóc, một khúc xương, một viên thuốc … trong cổ họng của họ.

Khi bạn cảm thấy như vậy, đó là cảm giác chủ quan của bạn, và bác sĩ sẽ giúp xác định nguyên nhân.

Về nguyên nhân, có thể bộ phận đó của cơ thể bị trục trặc gì đó, ở gần hay xa hơn, hoặc có thể là thay đổi sinh lý …

Những cảm giác “hư ảo” đó được giới chuyên môn gọi là “viêm họng hạt” về cơ bản khác với hậu quả của những tổn thương hiện có ở họng (như nổi cục, loét, dị vật).

Nếu tình trạng nghẹt thở ở cổ đôi khi không phải mà chỉ là tạm thời, chứng tỏ khi nuốt nước bọt, nó giảm hoặc biến mất sau khi ăn nên không cần quá lo lắng.

Cảnh báo về cảm giác nghẹn kẹt trong cổ họng là gì?

cảm giác nghẹn cổ họng khó thở

Cảm giác mắc, nghẹn họng có nhiều nguyên nhân nên diễn biến phức tạp.

Ngoài rối loạn cảm giác cục bộ đơn thuần, tình trạng này còn do những nguyên nhân sau:

 • Các vấn đề tại chỗ: viêm amidan, viêm họng, tăng sản mô lympho, dày niêm mạc, teo niêm mạc, sa niêm mạc, giãn cơ thắt hầu họng, khó nuốt, dị vật mắc kẹt trong họng, u nhú, u đa dây thần kinh, loét miệng, giang mai, ung thư vòm họng ……
 • Các vấn đề lân cận: Khối u tuyến giáp chèn ép, khối u chèn ép vòm họng, viêm nắp thanh quản, gai xương cột sống cổ, xương chũm dài, lao cổ, trào ngược dạ dày thực quản, viêm xoang chảy ra ngoài, rối loạn chức năng khớp thái dương hàm, giảm tiết tuyến nước bọt …
 • Các vấn đề khác: rối loạn tâm lý, chẳng hạn như căng thẳng, trầm cảm, lo lắng (như “ngạt thở” hoặc “ngạt cảm xúc”); rối loạn chức năng thần kinh, tự gợi ý, rối loạn nội tiết tiền mãn kinh, nhược cơ do tuyến ức …
 • Nếu cảm thấy khó chịu ở cổ họng dai dẳng hoặc nặng hơn, trở nên khó chịu hơn khi ăn hoặc uống, bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra.

Những cảm giác tương tự như nghẹn cổ họng khó thở

cảm giác nghẹn cổ họng khó thở

Cảm giác đau họng thường bị nhầm lẫn với chứng khó nuốt, nhưng chúng là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Nhiều người có thể cảm thấy có khối u trong cổ họng và khó nuốt. Lý do của cảm giác này có thể là do bệnh nhân bị nghẹn khi nuốt thức ăn hoặc nước. Khó nuốt cũng có thể gây ra chứng khó nuốt.

Bị nghẹn thức ăn hoặc dị vật cũng có thể khiến bạn cảm thấy vướng họng. Ngoài ra, những dị vật này có thể đi qua cổ họng và gây khó thở. Do đó, nếu cảm thấy cổ họng bị nghẹt sau khi ngạt thở, bạn cần đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ.

Bạn phải làm gì nếu tôi bị mắc kẹt trong cổ họng?

Không có một phương pháp hay một công thức chung nào có thể chữa khỏi tất cả các trường hợp nghẹt cổ họng, vì nó là “bội số” và cơ địa mỗi người. Nếu cảm giác nghẹt thở ở cổ có liên quan đến bệnh, điều trị tình trạng này có thể giúp loại bỏ cảm giác khó chịu. Nói “có thể” vì trong một số trường hợp, ngay cả khi đã loại bỏ nguyên nhân, cảm giác này vẫn tồn tại, và cần thêm liệu pháp tâm lý để điều trị rối loạn hành vi nhận thức.

Khi nào bạn thực sự cần gặp bác sĩ?

Căng cứng ở cổ là một triệu chứng khá phổ biến. Ước tính có khoảng 4% người đến khám tai mũi họng có cảm giác vướng họng. Đồng thời, có tới 78% người đến khám tại các phòng khám đa khoa cũng gặp phải vấn đề tương tự.

cảm giác nghẹn cổ họng khó thở

Nếu cảm giác nghẹn ở cổ chỉ là cảm giác chủ quan hoàn toàn, bạn có thể “quên” nó và để nó tự biến mất. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nếu bạn thấy tình trạng của mình kéo dài và ngày càng nặng thì nên đi khám càng sớm càng tốt. Đặc biệt là khi có các triệu chứng đi kèm khác, chẳng hạn như:

 • Cổ họng hoặc đau cổ
 • Giảm cân
 • Nôn mửa
 • rất khó để nuốt
 • Nuốt đau
 • Yếu cơ ở cổ họng hoặc các bộ phận cơ thể khác
 • Khối u xuất hiện trên cổ hoặc cổ họng
 • Các triệu chứng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn
 • Dấu hiệu nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, chẳng hạn như sốt hoặc sưng hạch.

Cảm giác vướng họng rất phổ biến và ít gây nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Vì vậy, bạn cần quan tâm và chú ý đến những tình trạng lạ ở cổ họng của mình. Khinh thường hoặc lo lắng quá mức đều không tốt cho sức khỏe.

Tóm lại, với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã biết cách phân biệt cảm giác nghẹn cổ họng khó thở. Tuy nhiên, bài viết của chúng mình chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế được các chẩn đoán y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *