Trình tự thi công cọc khoan nhồi

Một trong những kỹ thuật xây dựng hiện đại nhất hiện nay dùng để giúp cho nền móng của các công trình được kiên cố và đảm bảo được độ vững chắc thì không thể không nhắc đến kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi. Để đảm bảo cho chất lượng của công trình, thì các kĩ sư phải làm sao tính toán và thực hiện đúng trình tự thi công cọc khoan nhồi đúng kĩ thuật và chuẩn nhất trong từng khâu. Xin mời các bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích!

Tìm hiểu về kỹ thuật cọc khoan nhồi

trình tự thi công cọc khoan nhồi

Cọc khoan nhồi là một biện pháp kĩ thuật trong các công trình xây dựng với trọng tải lớn, hiện nay nó được áp dụng nhiều  vào các công trình nhà ở cao tầng, các hầm, cần, cảng biển,… Đối với biện pháp này đòi hỏi chủ thầu xây dựng cần có kinh nghiệm và năng lực trong việc quản lý cũng như chỉ đạo về nhân lực, thiết bị cho quá trình thi công được diễn ra trôi chảy. Ở Việt Nam hiện nay, đang chủ yếu sử dụng 3 loại khoan cọc nhồi như sau :

  • Phương pháp khoan phản tuần hoàn
  • Phương pháp khoan dùng ống vách
  • phương pháp khoan gầu trong dung dịch bentonite

Trình tự thi công cọc khoan nhồi

Trước khi tiến hành để thực hiện quá trình thì chúng ta cần có công tác chuẩn bị trước để cho quá trình làm việc diễn ra được thuận lợi và trôi chảy nhất bao gồm : chuẩn bị mặt bằng, định vị các mốc khoan nhồi và các các nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình.

Chuẩn bị mặt bằng bằng:

Việc trước khi tiến hành thi công cọc khoan nhồi cần phải san phẳng mặt bằng làm sao cho không còn gồ ghề, dễ thực hiện. Sau đó kiểm tra các yếu tố để đảm bảo làm sao cho khi thi công đất không bị lún sâu, gây cản trở cả quá trình. Nếu mưa to thì cần có những phương án rãnh nước kịp thời để tiện ích nhất.

Định vị và đào hố khoan:

trình tự thi công cọc khoan nhồi

Đây là công tác vô cùng quan trọng của cả công trình bởi nó có tác động trực tiếp đến vị trí của các trục, vị trí giao điểm từ đó ta có thể xác định được vị trí then chốt của từng cọc, xác định được các trục chính và chi tiết trung gian của cả công trình. Từ đó xác định được giao điểm cần tìm một cách chính xác để cố định được các trục bằng cột bê tông chôn xuống đất. Khi muốn xác định vị trí trung tâm của cọc, thì chúng ta cần căn cứ vào hệ tọa độ và tọa độ gốc của các cọc. Dùng máy đo đạc định vị các lỗ khoan chuẩn bị cho quá trình thi công. Các trục cần được đánh dấu tỉ mỉ và khi các kĩ sư nhìn vào cũng sẽ xác định đươc các vị trí trên bản vẽ để làm sao cho làm đúng và chuẩn nhất.

Hạ ống vách

Việc hạ vách giúp cho máy khoan có thể định vị và dẫn hướng chính xác, đồng thời làm cho bề mặt khoan được ổn định và tỷ lệ sập các vật liệu trên hố khoan là thấp nhất, làm sàn đỡ và là bước đệm cho các bước buộc nối, lắp ráp cốt thep , lắp dựng hay tháo dỡ được diễn ra thuận tiện hơn. Quá trình hạ ống vách được thực hiện bằng các thiết bị rung. Trong kĩ thuật rung, máy rung sẽ kẹp chặt ống và từ từ hạ xuống ấn sâu xuống dưới đến độ sâu khoảng 6 m. Khi làm như vậy thì lực chịu cắt của đất sẽ được giảm đi nhờ một phần rung của thành ống vách. Trong quá trình diễn ra, người quản lý cần liên tục giám sát độ thằng đứng bằng các thao tác điều chỉnh của máy rung làm sao để đạt được hiệu quả nhất.

Trình tự thi công cọc khoan nhồi không thể thiếu khoan tạo lỗ và làm sạch lỗ khoan

trình tự thi công cọc khoan nhồi

Sau khi đã đưa ốch vách xuống dưới thì chúng ta khoan tạo lỗ. Nhưng để khoan được một cách hiệu quả chúng ta cần thực hiện một số công tác sau :

  • Đặt áo bao
  • Lắp đường ống dẫn dung dịch bentonite
  • Trải tấm thép dưới hai bánh xích của máy khoan
  • Định vị và điều chỉnh máy khoan sao cho phù hợp nhất
  • Kiểm tra và tính toán vị trí chính xác lỗ khoan để đặt các thiết bị.

Chúng ta sẽ sử dụng máy khoan cho mũi khoan hạ thẳng xuống tâm hố khoan, thực hiện như trong quá trình thi công để đảm bảo được vị trí lỗ khoan chính xác nhất. Sau đó chúng ta cần làm sạch lớp mùn khoan, đất đá, vật liệu có trong hố khoan bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến các cọc khoan nhồi và ảnh hưởng đến tiến trình thi công. Làm như vậy thì mới đảm bảo chất lượng được trình tự thi công cọc khoan nhồi.

Gia công dựng lắp và hạ lồng thép

trình tự thi công cọc khoan nhồi

Sau khi đã tạo và làm sạch hố khoan thì chúng ta dẽ hạ lồng ghép xuống phía dưới đúng với kích thước của hố khoan. Lắp ghép một cách đúng trình tự và vị trí nêu trên bản thiết kế để đảm bảo được độ kỹ thuật cao nhất.

Đổ bê tông và kiếm tra chất lượng cọc đã đổ

Đây là bước quan trọng nhất trong toàn bộ trình tự thi công cọc khoan nhồi nên nó luôn được chuẩn bị và kiểm tra một cách kỹ càng nhất. Phải đảm bảo đúng các bước yêu cầu kĩ thuật, muốn đổ bê tông thì lỗ khoan phải được đào nhỏ hơn 3 giờ nhé. Sau đó hãy kiểm tra lại các bước để tránh những sai sót trong quá trình thực hiện nhé !

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, đã cung cấp thêm những thông tin cho bạn và nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu kĩ hơn về trình tự thi công cọc khoan nhồi thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *