Ung thư phổi giai đoạn cuối – Các triệu chứng ban đầu và phương pháp điều trị

Theo thống kê trên thế giới, hiện nay có khoảng 80 – 90% số bệnh nhân ung thư phổi phát hiện bệnh rất muộn. Điều đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hơn 80% bệnh nhân phải chết sau một năm phát hiện ra bệnh. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về thuật ngữ ung thư phổi giai đoạn cuối, cũng như các triệu chứng ban đầu và phương pháp điều trị.

Ung thư phổi giai đoạn cuối là gì?

Ung thư phổi là những thay đổi bất thường của các tế bào ung thư và phát triển rất mạnh mẽ, khó kiểm soát trong lá phổi. Các tế bào ung thư sau khi hình thành các khối u ác tính thì chúng sẽ di căn lên các bộ phận khác trên cơ thể.

ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn cuối là giai đoạn thứ 4 của bệnh ung thư phổi tương đương với giai đoạn khối u đã di căn và lan rộng tới nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể như xương, não,… Ung thư phổi giai đoạn cuối gây cho các bệnh nhân sự mỏi, sức khỏe bị tổn thương nghiêm trọng. Không những thế, các bệnh nhân thường chịu đựng những cơn đau thể xác kéo dài, tâm lý của bệnh nhân thường rất tệ.

Triệu chứng ban đầu thường gặp của bệnh ung thư phổi

Như chúng ta cũng đã biết, việc phát hiện ung thư phổi càng sớm thì cơ hội được điều trị khỏi bệnh là rất cao. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng bệnh nhân phát bệnh ở thời điểm rất muộn và chiếm khoảng 80%. Vậy nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân dẫn đến các trường hợp kể trên là do không thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ. Phần lớn các bệnh nhân đến bệnh viện khi bệnh nhân trở nặng, không thể điều trị tại nhà. Bên cạnh đó, các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư phổi khá mơ hồ, bệnh cứ âm thầm phát triển và có các triệu chứng giống như các bệnh lý thông thường.

Để giúp cho mọi người nắm thêm thông tin về các triệu chứng sớm của bệnh ung thư phổi, dưới đây là tổng hợp các triệu chứng:

  • Ho dai dẳng, lâu ngày không khỏi và bệnh ngày càng trở nặng. Đôi khi ho ra máu.
  • Thường xuyên thấy đau ngực, khó thở, nghẹt mũi, khàn giọng.
  • Bị viêm phổi và viêm phế quản điều trị không dứt bệnh, thường xuyên tái đi tái lại.
  • Mặt và cổ bị phù nề.
  • Mệt mỏi, ăn uống không ngon, sút cân.

Phương pháp điều trị phổ biến bệnh ung thư phổi

Điều trị ung thư phổi và có kết quả lâu dài phụ thuộc vào các loại ung thư, giai đoạn di căn của khối u hay là sức khoẻ của bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi phổ biến hiện nay là: 

  • Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u: Tuy nhiên phương pháp này không có tác dụng ở các giai đoạn sau của bệnh.
  • Phương pháp hóa trị: Phương pháp phổ biến được sử dụng để hạn chế sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Phương pháp xạ trị: Đây là phương pháp có thể phối hợp với phương pháp điều trị ung thư phổi khác như hoá trị, sử dụng tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư tại các khu vực được chiếu phóng xạ.
  • Phương pháp điều trị theo triệu chứng: đây là phương pháp điều trị kết hợp giữa các loại thuốc và xen lẫn với các phương pháp điều trị bên trên để điều trị theo triệu chứng hoặc là tiêu diệt tế bào ung thư phổi.

ung thư phổi giai đoạn cuối

Điều trị ung thư phổi là cả một quá trình và đầy nguy hiểm nhưng không phải là không thể điều trị khỏi bệnh. Nhiều bệnh nhân khi biết tin mình mắc bệnh thường mang trong mình tâm lý hoang mang, lo sợ gần kề với cái chết thì đó là một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Ngày nay các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư phổi khác hiệu quả hơn, an toàn hơn. Vì vậy, hãy sống cuộc đời ý nghĩa, luôn giữ suy nghĩ tích cực, tâm lý ổn định, duy trì chế độ sinh hoạt điều độ, lành mạnh và đặc biệt luôn tuân thủ theo các phương pháp điều trị của bác sĩ.

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến ung thư phổi, chúng tôi hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn khái niệm ung thư phổi giai đoạn cuối, cũng như các triệu chứng ban đầu và phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *